Trang chủ: Deepfake

Nhiều người trong số bạn có thể không biết nhiều về Deepfake hoặc bạn có thể chưa quen với thuật ngữ này. Bạn không biết vì bản thân Deepfake không phải là một thuật ngữ quá cũ vì nó được đặt ra lần đầu tiên vào năm 2017.

 

Deepfake thực sự là một công nghệ giúp ai đó tạo ra một video chỉ từ một hình ảnh. Ở đây chúng ta hãy khám phá Deepfake và biết tất cả về nó.

Deepfake là gì?

Deepfake là một kỹ thuật AI (trí tuệ nhân tạo) sử dụng máy học để tạo hoặc thao tác nội dung. Nó thường được sử dụng để tạo dựng phim hoặc ghép lên mặt người khác, nhưng khả năng của nó vượt xa điều đó. Công nghệ này có rất nhiều ứng dụng khác. Chúng bao gồm thao tác hoặc tạo ra âm thanh, chuyển động, cảnh quan, động vật, và nhiều hơn nữa.công cụ tạo deepfake

Thuật ngữ này được đặt tên từ một người dùng Reddit được gọi là deepfakes, vào tháng 12 năm 2017, đã sử dụng công nghệ học sâu để chỉnh sửa khuôn mặt của những người nổi tiếng lên người trong các video clip khiêu dâm.

 

Thuật ngữ, trong đó áp dụng cho cả các công nghệ và các đoạn video tạo ra với nó, là một từ ghép của học sâu và giả mạo.

Deepfake hoạt động như thế nào?

Nội dung Deepfake được tạo ra thông qua một kỹ thuật học máy được gọi là GAN ​​(generative adversarial network). GAN sử dụng hai mạng lưới thần kinh là: generator và discriminator. Những thứ này liên tục hoạt động với nhau.

 

Trình tạo generator sẽ cố gắng tạo ra một hình ảnh thực tế, trong khi discriminator sẽ cố gắng xác định xem đó có phải là giả hay không. Nếu người tạo ra đánh lừa được discriminator, thì discriminator sẽ sử dụng thông tin được thu thập để xác định tốt hơn.

 

Tương tự, nếu discriminator xác định hình ảnh của trình tạo là giả, trình tạo sẽ trở nên tốt hơn trong việc tạo hình ảnh giả. Chu kỳ không bao giờ kết thúc có thể tiếp tục cho đến khi một hình ảnh, video hoặc âm thanh được tốt nhất.

Deepfake hoạt động tốt đến như thế nào?

Deepfake đã liên tục được phát triển bởi các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Theo thời gian nó đã trở nên ngày càng giống như thật.

 

Trong ví dụ mới nhất về công nghệ deepfake, các nhà nghiên cứu đã cho thấy phần mềm mới sử dụng máy học để cho phép người dùng chỉnh sửa bản sao văn bản của video để thêm, xóa hoặc thay đổi các từ phát ra từ miệng của ai đó.

 

Công trình được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Stanford, Viện Tin học Max Planck, Đại học Princeton và Nghiên cứu Adobe. Công việc cho thấy khả năng của chúng tôi để chỉnh sửa những gì mọi người nói trong video và tạo ra hàng giả thực tế đang trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày.

 

Deepfake đang trong giai đoạn tiến triển ngay bây giờ và hiện tại nó không có sẵn cho người tiêu dùng. Nhưng nó sẽ không mất nhiều thời gian để có sẵn cho công chúng.

 

Trong một thử nghiệm trong đó các video giả được hiển thị cho một nhóm 138 tình nguyện viên, khoảng 60 phần trăm người tham gia nghĩ rằng các chỉnh sửa là có thật. Điều này nghe có vẻ hơi thấp, nhưng chỉ 80 phần trăm trong cùng một nhóm nghĩ rằng cảnh quay gốc, chưa được chỉnh sửa cũng là hợp pháp.

 

Cho đến nay, mọi người đã sử dụng các video deepfake trong nội dung khiêu dâm và châm biếm để cho thấy rằng những người nổi tiếng đang làm những việc họ không bình thường. Và bởi vì những kỹ thuật này là những người mới thường bị nhầm lẫn nếu chúng là thật hay giả. Hơn nữa, một số deepfake dường như là vô cùng thật.

 

Không có nhiều thứ có thể nói rằng deepfake thực sự là giả. Vì vậy, để xác định tính xác thực, bạn có thể phát hiện chớp mắt. Người trưởng thành khỏe mạnh chớp mắt ở đâu đó trong khoảng từ 2 đến 10 giây và một lần chớp mắt mất từ ​​một phần mười đến bốn phần mười của một giây.

 

Chất lượng của một hình ảnh hoặc video bị thay đổi sẽ phụ thuộc vào hình ảnh có sẵn. Và để làm cho video trông chân thực, một người cần phải chớp mắt nhưng không có nhiều hình ảnh của những người nhắm mắt. Vì vậy, xác định chớp mắt là một cách chính để phát hiện video deepfake.

Các phần mềm, ứng dụng Deepfake hiện nay

Bạn có thể tham khảo các app được áp dụng công nghệ Deepfake ở bên dưới nhé. Và nhớ đọc kỹ các bài viết trước khi sử dụng nó