Trang chủ: MOBA

MOBA là gì?

MOBA là từ viết tắt của “Multiplayer Online Battle Arena”, là thể loại còn được gọi là Action real-time strategy (ARTS) dịch ra là Chiến lượt hành động thời gian thực.

 

Có nguồn gốc từ thể loại chiến lược thời gian thực (RTS) trong trò chơi điện tử, trong đó người chơi điều khiển một nhân vật đội.

 

Mục tiêu là để phá hủy cấu trúc, công trình chính của đối phương với sự hỗ trợ của các nhân vật được điều khiển bằng máy tính, di chuyển về phía trước dọc theo các đường đi đã thiết lập.

game moba là gì
Hình ảnh bản đồ chính trong game MOBA

Còn người chơi thật thì Nhân vật người chơi thường có nhiều khả năng và lợi thế khác nhau để cải thiện trong quá trình chơi và đóng góp vào chiến lược tổng thể của một đội, cũng như sự hỗ trợ (Hiểu đơn giản về thể loại MOBA đó là những ai từng chơi qua Dota 2, Liên minh huyền thoại – LMHT, Liên Quân Mobile sẽ rõ).

 

Với thể loại game này đó đó là một sự hợp nhất của game hành động và game chiến lược thời gian thực, người chơi sẽ liên tục chiến đấu bằng sức mạnh, ngoài ra để tiêu diệt được đối thủ thì cần chiến lượt riêng.

 

Thể loại này bắt đầu với Aeon of Strife (AoS), một bản đồ trong StarCraft, nơi 4 người chơi sẽ điều khiển một nhân mạnh mẽ của mình và được hỗ trợ bởi các nhân vật tự động (BOT). Defense of the Ancients (DotA), bản đồ dựa trên Aeon of Strife trong Warcraft III: Reign of Chaos và The Frozen Throne.

 

Là một trong những tựa game lớn đầu tiên thuộc thể loại này và MOBA tiếp theo là League of Legends (LOL) và Heroes of Newerth, và cuối cùng là phần tiếp theo, Dota 2, cũng như nhiều game khác trong thể loại hấp dẫn này.

 

Khái niệm này bắt đầu trong cộng đồng Blizzard Mod vào giữa những năm 2000 và kể từ đó đã phát triển thành chính thức. 

Tên của thể loại MOBA

Tính đến đầu năm 2012, thể loại mới nổi vẫn chưa có được một cái tên được chấp nhận rộng rãi mặc dù nhiều từ viết tắt đã được đề xuất.

 

MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) dường như đang nổi lên như là ứng cử viên hàng đầu như của bài viết này. Biệt danh MOBA được đề xuất bởi Riot Games , người đã phát triển League of Legends hay còn gọi là Liên Minh Huyền Thoại tại Việt nam.

Các tên khác bao gồm:

 1. AOSs (Aeon of Strife) – Aeon of Strife là Starcraft: Brood War nguồn gốc từ nơi thể loại xuất hiện
 2. DotA (Defense of the Ancients) – Một ứng cử viên hàng đầu khác của
 3. MOBA, DotA lấy tên từ Warcraft III: Reign of Chaos mod, và chính là người đã đưa thể loại này trở nên phổ biến. 
 4. ARTS (Chiến lược thời gian thực hành động) – đề xuất bởi Valve , người đã giới thiệu Dota 2
 5. HAG (Hero Action Game) – một trong những lựa chọn ít phổ biến nhất hiện nay.
 6. LoMa (Lords Management) – được đặt ra bởi Idle Thumbs và được cộng đồng sử dụng.
 7. Team Brawler – Được sử dụng bởi Blizzard để mô tả Heroes of the Storm.

Một yếu tố làm phức tạp hơn nữa là Valve đã đệ đơn cho thương hiệu về thuật ngữ “DOTA” (tất cả bằng chữ in hoa) vào tháng 8 năm 2010. Điều này có khả năng hạn chế cơ hội của các nhà phát triển.

 

Ngay sau đó Pendragon (Steve Mescon), người sáng lập DotA Allstars trang web cộng đồng chính thức của DotA và một nhân viên của Riot Games, đã gửi một tranh chấp về bản quyền chống lại Valve.

 

Một vụ tranh chấp khác đã được Blizzard chống lại Valve vào ngày 26/11/2011 về việc đăng ký nhãn hiệu của thuật ngữ “DOTA” khẳng định rằng “DotA” đã được tạo ra như một bản mod cho Warcraft III: Reign of Chaos.

 

Vào đầu tháng 5 năm 2012, tranh chấp của Blizzard đã được giải quyết, với Valve giữ lại quyền thương mại đối với tên người dùng DOTA và Blizzard chỉ được phép sử dụng tên cho mục đích phi thương mại.

 

Kết quả này làm cho việc áp dụng các từ viết tắt MOBA nhiều khả năng cho các thể loại phụ.

Cách chơi game MOBA

Thể loại MOBA đang phát triển nhanh chóng, và trong khi vẫn chưa rõ đặc điểm nào cuối cùng sẽ xác định thể loại này và điều gì sẽ không, có nhiều điểm chung giữa các trò chơi.

 

Mục tiêu của các đội chơi (team) là bảo vệ homebase (trụ nhà chính) không bị phá hủy bởi đội (team) đối phương. Mỗi nhóm có thể hoặc không không có trụ, tháp phòng thủ và có thể sinh ra đồng minh NPC tự động (lính) tấn công phòng thủ của đối phương dọc theo đường đi chính đã được chỉ định, được biết đến trong các trò chơi là “làn đường”.

 

Các nhân vật người chơi có thể tự do di chuyển trong mọi khu vực trong bản đồ, trong đó thì người chơi hoặc đội nào phá hủy trụ chính của đối thủ trước thì sẽ chiến thắng.

Những điểm quen thuộc của MOBA Game

 1. Góc nhìn từ trên xuống – Người chơi có thể quan sát trận đấu dễ dàng với góc nhìn từ trên xuống hay còn được gọi là Top Down
 2. Perspective, một góc nhìn quen thuộc xuất hiện trong rất nhiều game.
 3. Team Multiplayer Co-op – Hầu hết các game MOBA bao gồm hai đội đối lập bất cứ nơi và sẽ có từ 2-6 người chơi ở mỗi team.
 4. Tower Defense – Trong nhiều game, các căn cứ được bảo vệ bởi các tháp , trụ tự động tấn công người chơi của đối phương và NPC tự động.
 5. Creep – Cùng với các nhân vật anh hùng, các căn cứ tạo ra các NPC Ally (Binh lính) để tự động tấn công căn cứ khác dọc theo các làn đường. Và nó sẽ tấn công mọi thứ của đội đối phương như lính, người chơi, trụ.
 6. RPG Elements – Người chơi (tướng) có thể lên cấp bằng cách tiêu diệt creep/ lính, đánh bại các trụ của đối thủ. 
 7. Powerups – nhiều MOBA có powerups rải rác trên bản đồ, thường là ở giữa các làn đường chính, có thể được sử dụng để tăng thêm ccas chỉ số nhân vật trong thời gian ngắn.
 8. Tăng sức mạnh vũ khí – Người chơi có thể có vũ khí tốt hơn bằng cách mua vũ khí và lên đồ từ trong cửa hàng trong trận đấu. Và việc lên đồ phù hợp sẽ giúp nhân vật tăng sức mạnh tối đa.

Những game MOBA Mobile Online hay

Nói về những game MOBA trên Android hay iOS thì hiện giờ rất nhiều.

 1. Liên Quân Mobile: Với game này thì thị trường quốc tế còn có tên Arena of Valor và tại Đông nam Á cũng như VN thì đây là một sản phẩm của Garena, ngoài ra thì nó cũng được xem là một bản sao của LMHT trên Mobile.
 2. Mobile Legends: Một trong những game di động cực kỳ HOT và nổi tiếng với con số hàng trăm triệu người chơi, kiểu chơi của nó thì cũng giống như Liên quân Mobile, thế nhưng đồ họa và phong cách thì nó đã được thay đổi một chút. Ngoài ra thì nó vẫn có đầy đủ các hệ thống riêng để người chơi trải nghiệm.
 3. Vainglory 5Vs5: Đây cũng là sản phẩm được nhiều người nhắc tới và cũng là sản phẩm được xem là tiên phong trong MOBA mobile của làng game, thế nhưng nó khác với các game MOBA PC chứ không quá giống và nhờ vào đồ họa đẹp, cách chơi hay và quen thuộc đã giúp Vainglory chiếm được nhiều người chơi.
 4. Onmyoji Arena: Trò này tại Việt nam này còn được gọi là Âm dương sư MOBA, là một trò chơi mới được ra mắt của hãng NetEase nhằm để cạnh tranh với Liên Quân Mobile, cũng như chiến lượt mới đây của hãng này đó là hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Còn về hệ thống và lối chơi thì nó cũng đặc sắc không kém do có cốt truyện về Âm dương sư nổi tiếng.

Ngoài ra thì còn rất nhiều game MOBA dưới đây để bạn chọn và tải game/ download về để chơi.


Những game MOBA Offline hay trên Android/ IOS

Dưới đây là một một game MOBA offline mới sẽ khiến bạn thích thú, và nó dành cho những người muốn chơi các trò chơi MOBA khi không có mạng 3G hoặc wifi.

1. Legendary Heroes MOBA

Mỗi game MOBA đều sẽ có điểm chung với các trò chơi MOBA khác, cụ thể là phá hủy tháp hoặc trụ của kẻ thù.

 

Về cách chơi của game MOBA offline này cũng vậy. Đối với bản đồ, Legendary Heroes MOBA có một bản đồ chỉ có một con đường.

 

Ngoài ra, có một bản đồ trong hình dạng của một chiếc hộp nhưng cách sắp xếp rất khác so với Mobile Legends hay Liên quân Mobile, cả về vị trí của tháp hoặc trụ và hoạt động của những tên lính nhỏ.

2. Eternium

Trò chơi này khá khác biệt so với các game MOBA khác. Trò chơi này sẽ khiến bạn thích mê hơn, theo đó thì bạn có thể chọn một tướng: chiến binh / cung thủ / pháp sư .., người sẽ thực hiện một nhiệm vụ tiêu diệt ở mỗi khu vực khác nhau.

 

Độc đáo bạn sẽ chơi từ mức cơ bản để có thể nhận thêm tiền vàng để lên đồ. Và Để có được đồ, thì bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ được xác định trước và bạn sẽ nhận được phần thưởng như trang bị và vàng.

3. Heroes of SoulCraft – MOBA

Trò chơi MOBA này rất thú vị, vì đồ họa nó khá đẹp và lối chơi cũng đa dạng hơn. Về mặt điều khiển của riêng mình, trò chơi này gần như tương tự với Mobile Legends có tính năng tương tự để tấn công hoặc di chuyển.

 

Bản thân anh hùng đều rất thú vị cả về hình thức và kỹ năng. Bản đồ này khác với các bản đồ khác từ vị trí tháp / tháp pháo hoặc đường dẫn để tấn công nó.

4. Heroes of Order & Chaos

Nếu bạn thích hoặc đã chơi các trò chơi DotA , bạn phải làm quen với bản đồ.  Và bây giờ Trong trò chơi này, bạn có các bản đồ tương tự như DotA để khi bạn chơi game mobile MOBA, nó sẽ có cảm giác như chơi DotA trên Android.

 

Để giành chiến thắng trong trò chơi này, bạn phải phá hủy tháp / trụ chính của đối thủ. Ngoài ra, thì hiện tại tướng trong game cũng rất tuyệt vời cả về hình thức và kỹ năng .