Tin Tức

Fortnite Mobile trên Android làm lộ điểm yếu lớn của Google

Fortnite hiện đang đang là game cực kỳ HOT và đã có cho một số lượng người theo dõi rất lớn, cũng như hiện giờ nó đã có thể chơi trên di động, đặc biệt là sự chú ý gần đầy về việc sẽ xuất hiện trên Android theo một hướng khác so với các game trước đây.

Fortnite Mobile sẽ không có trên Google Play

Nhà phát triển của trò chơi điện tử đang sử dụng sự nổi tiếng của game để thách thức một trong những mô hình kinh doanh cố thủ nhất trong ngành công nghiệp di động trên cửa hàng ứng dụng.

hướng dẫn chơi Fortnite Mobile

Fortnite đang là game di động cực kỳ HOT

Epic Games gần đây cho biết họ sẽ không phân phối Fortnite thông qua cửa hàng Google Play (CH PLAY) quen thuộc của Google.

Thay vào đó, người dùng Android sẽ cần truy cập vào trang web chính thức của Fortnite và tắt một số tính năng bảo mật trên điện thoại của họ để hoàn tất quá trình tải game Fortnite Mobile APK và cài đặt để chơi.

Động thái này đe dọa Google và làm nổi bật những điểm yếu của hệ điều hành Android của mình, đặc biệt là so với việc phân phối game của Apple mà các nhà phân tích đã cho biết.

Bên ngoài Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác, hầu hết các công ty trò chơi trên thiết bị di động đều liệt kê các sản phẩm của họ trên các cửa hàng ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại Android và iPhone.

Đổi lại để có được một lượng lớn người sử dụng tiềm năng và xử lý các thông tin người dùng và việc thanh toán từ Google nhanh chóng, mà trong đó thì hiện nay cả Google và Apple đều lấy 30% doanh thu từ trong các trò chơi mà nhà phát triển phát hành trên cửa hàng của họ.

Và chính vì việc Fortnite đã trở nên rất nổi trên PC và các thiết bị khác mà giờ đây Epic Games quyết định không cần sự trợ giúp của Google và chọn giữ 30% cho chính mình, thay vì phải trả cho Google.

Trong khi Fortnite là một trường hợp đặc biệt, một số nhà phân tích nghĩ rằng nó đặt ra một tiền lệ đáng lo ngại cho Google và cho thấy Android có khả năng sinh lời kém hơn so với hệ điều hành iOS của Apple.

Động thái của Fortnite “có thể là tiền thân cho khả năng rung chuyển của mô hình kinh doanh hiện tại của Google Play khi thu 30% thuế đối với các nhà phát triển trò chơi”.

Google từ chối bình luận và Epic không trả lời yêu cầu bình luận.

CH Play là nguồn thu lớn của Google

Theo thống kế thì hiện nay Google sẽ thu về khoảng 10 tỷ USD (15,2 tỷ USD) trong năm nay từ các trò chơi, ứng dụng, sách điện tử, phim và nhạc được phân phối thông qua Google Play và hầu hết trong số đó là từ mua hàng trong ứng dụng.

Đây là một nguồn doanh thu quan trọng giúp Google kiếm tiền từ Game Android, được cấp phép miễn phí, mà nhà phân tích lưu ý. Tuy nhiên nếu nhiều nhà phát triển trò chơi khác đi theo con đường mà Fortnite lựa chọn như thế này thì nguồn doanh thu đó có thể bị ảnh hưởng.

cách chơi game Fortnite Mobile

Fortnite Mobile sẽ chỉ có bản APK trên Android mà thôi

Ngược lại, Apple không cho phép người dùng iPhone tải trò chơi và các ứng dụng khác từ bên ngoài cửa hàng ứng dụng của mình. Chỉ riêng trong quý vừa qua, Apple đã kiếm được gần 10 tỷ đô la doanh thu dịch vụ và một phần lớn trong số đó đến từ cửa hàng ứng dụng của nó.

Công ty này liệt kê trò chơi di động Fortnite Battle Royale miễn phí, là trò chơi iPhone có doanh thu cao nhất ở Mỹ, (theo App Annie).

Trong khi trò chơi Fortnite chuẩn là miễn phí, nó tạo doanh thu từ mua hàng trong ứng dụng cho các mục bổ sung như trang phục (skin) và “biểu tượng cảm xúc” hoặc cử chỉ nhân vật.

Phiên bản ứng dụng của trò chơi, có các nhân vật giống như phim hoạt hình chiến đấu sinh tồn trên một hòn đảo tương tự như game PUBG Mobile, và đã kiếm được 109 triệu đô la doanh thu tổng thể trên thiết bị di động trong quý II, theo báo cáo Bloomberg Intelligence trích dẫn dữ liệu SensorTower. Apple sẽ mất khoảng 30 triệu đô la Mỹ, dựa trên thỏa thuận chia sẻ doanh thu. Nhưng đó là 30 triệu đô la Google sẽ không thể thấy được.

Josh Olson, một nhà phân tích tại Edward Jones & Co, cho biết tác động của Fortnite từ Cửa hàng Play vượt xa tài chính của công ty, đặt Google đứng đằng sau Apple trong khả năng nắm bắt khán giả chơi game trẻ hơn.

“Bạn muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến nội dung”, Olson nói.

Ngay cả khi Google có thể thu hút Fortnite vào cửa hàng Play, bản chất bị phân mảnh của Android sẽ hạn chế doanh thu của công ty internet từ trò chơi.

Lý do chỉ có Fortnite Mobile APK cho Android

Một phần nhỏ của Android là có khá ít điện thoại chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất, có nghĩa là nhiều thiết bị không có phần mềm có khả năng chạy các trò chơi phức tạp như Fortnite. Fortnite tương thích với khoảng 10% điện thoại Android, hoặc 250 triệu trong số 2,2 tỷ người sử dụng.

Ngược lại, hầu hết các iPhone đều có phiên bản iOS mới nhất, làm cho chúng có khả năng xử lý các ứng dụng đòi hỏi xử lý cao hơn.

“Phần lớn các nền tảng được cài đặt của Android là thiết bị cấp thấp hơn với ít chức năng hơn và ở các thị trường có thu nhập bình quân đầu người thấp (do đó không chi tiêu nhiều như người dùng iOS)”.

Tuy nhiên, nhà phân tích có một mối quan tâm lớn hơn. Hầu hết các nhà sản xuất game di động không thể bỏ qua cửa hàng Play, nhưng tại Hàn Quốc và Nhật Bản, một số nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ nhắn tin, như Line và Kakao, bỏ qua mô hình cửa hàng ứng dụng truyền thống, ngay cả trên điện thoại Android được chứng nhận.

Các công ty này đã có danh tính và chi tiết thanh toán của người dùng và họ có thể tự phân phối và quảng cáo trò chơi trên thiết bị di động. Vì vậy, họ có thể tự cắt giảm mua hàng trong ứng dụng.

Cách tiếp cận này không tồn tại ở phương Tây, nhưng nó có thể lan rộng ra ngoài châu Á, Sandler nói. Phán quyết chống độc quyền gần đây của Liên minh châu Âu đối với Google yêu cầu công ty ngừng buộc các nhà sản xuất điện thoại phải cài đặt sẵn công cụ tìm kiếm và trình duyệt web Chrome với cửa hàng Play.

cách chơi game Fortnite Mobile

Nội dung sinh tồn lạ của Fortnite Mobile đã thu hút game thủ rất mạnh

“Có thể với những hạn chế lỏng lẻo hơn trên các hợp đồng Android OEM, chúng ta có thể thấy Facebook, Amazon, hoặc megacap của Trung Quốc đã thử và tham gia thị trường phân phối ứng dụng của bên thứ ba, và lấy một số nền kinh tế đi tới Google Play”. . “Đây là một sự phát triển mà có thể Google sẽ theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới”.

Google sẽ thay đổi thế nào với Android?

Và liệu với động thái như thế này thì nếu như các nhà phát triển quay đầu với Google play thì có thể Google sẽ phải loại bỏ tính năng cài file APK từ bên thứ 3 trên các phiên bản Android 9 hoặc … hoặc có thể là trong tương lai chẵn hạn.

Vì trong tương lai thì File APK sẽ là một mối nguy hiểm với hệ điều hành này về mặt bảo mật, vì với tính năng cài file từ bên ngoài cửa hàng có thể khiến Android bị tấn công, xâm nhập dễ dàng hơn và hiện nay với lý do của các nhà phát triển ứng dụng như vầy thì sẽ ép Google chuyển hướng.