Trang: Diệt Virus

Virus là gì?

Vi-rút là một chương trình độc hại tự sao chép bằng cách sao chép chính nó sang chương trình khác. Nói cách khác, vi-rút máy tính tự lan truyền vào các mã hoặc tài liệu thực thi khác. Mục đích của việc tạo ra một virus máy tính là để lây nhiễm các hệ thống dễ bị tấn công, chiếm quyền kiểm soát Admin và ăn cắp dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Tin tặc thiết kế virus máy tính với mục đích nguy hiểm và tất nhiên là sẽ gây hại nếu máy tính, điện thoại…cũng như các thiết bị điện tử hiện nay.

diệt virus trên Android
Phần mềm diệt virus tốt nhất

Một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất đó là vi-rút lây lan qua email – chỉ cần người dùng mở file đính kèm trong email, truy cập trang web bị cài mã độc, nhấp vào file thực thi hoặc xem quảng cáo bị nhiễm có thể làm vi-rút lây lan sang hệ thống của bạn. Bên cạnh đó, nhiễm độc này cũng lây lan trong khi kết nối với các thiết bị lưu trữ di động đã bị nhiễm, chẳng hạn như ổ USB.

 

Khá dễ dàng và đơn giản cho các virus để xêm nhập vào một máy tính bằng cách né tránh các hệ thống bảo vệ. Và việc xâm nhập thành công có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho người dùng như lây nhiễm các tài nguyên khác hoặc phần mềm hệ thống, sửa đổi hoặc xóa các chức năng hoặc ứng dụng chính và sao chép / xóa hoặc mã hóa dữ liệu.

Cách lây nhiễm của Virut

Có hai loại cách thức virus hoạt động, ngay sau khi nó đã lây nhiễm thành công trên một thiết bị mới thì nó sẽ bắt đầu sao chép (copy) mọi dữ liệu để gửi về máy chủ và đối với nhiều người thì mọi tài liệu quan trọng thường được lưu trong máy của mình cho nên tin tặc có thể sử dụng nó để tống tiền, bán cho những người cần, trong khi đó thì loại thứ hai sẽ khóa máy tính của bạn và nó sẽ yêu cầu trả tiền để nó kích hoạt lại.

Do đó, điều quan trọng là phải luôn được bảo vệ bằng cách cài đặt một ứng dụng diệt virus mạnh mẽ. Trong đó thì hiện nay việc bảo mật – bảo vệ máy tính, laptop trên Windows PC hay MAC OS, Chromebook đều rất được quan tâm, tuy nhiên trên di động cũng không kém như máy tính bảng, ipad và điện thoại SmartPhone Android/ iOS.

Virus máy tính lây lan như thế nào?

Trong thế giới mạng internet liên tục phát triển ngày nay, bạn có thểnhiệm một hoặc một virus máy tính theo nhiều cách. Vi-rút có thể lây lan qua email và tệp đính kèm tin nhắn văn bản, tải về các file không rõ trên Internet, link giả trên mạng xã hội và thậm chí cả thiết bị di động và điện thoại thông minh của bạn có thể bị nhiễm vi-rút trên thiết bị di động.

 

Vi-rút có thể ẩn nấp, giả mạo dưới dạng tệp đính kèm có thể chia sẻ xã hội như hình ảnh vui nhộn, thiệp chúc mừng hoặc file âm thanh và video.

 

Để tránh bị nhiễm vi-rút, điều quan trọng là phải thận trọng khi lướt web, không download file và mở link trang web hoặc tệp đính kèm.

 

Cách tốt nhất là không bao giờ tải tệp đính kèm văn bản hoặc email từ người lạ hoặc tệp từ các trang web mà bạn không tin tưởng, không uy tín.

Vi rút máy tính tấn công như thế nào?

Sau khi vi-rút đã được cài ẩn thành công vào một chương trình, tệp hoặc tài liệu, vi-rút sẽ nằm im trong đó. Và để virus lây nhiễm sang máy tính của bạn, bạn phải chạy chương trình, phần mềm bị, điều này sẽ làm cho mã virus được thực thi.

 

Điều này có nghĩa là một vi-rút có thể vẫn không hoạt động trên máy tính của bạn, mà không xuất hiện các dấu hiệu gì. Tuy nhiên, một khi virus lây nhiễm vào máy tính của bạn, virus có thể lây nhiễm sang các máy tính khác trên cùng một mạng internet như wifi.

 

Tiếp theo đó nó sẽ ăn cắp mật khẩu hoặc dữ liệu, ghi lại các tổ hợp phím, làm hỏng các tập tin, gửi thư rác cho các liên hệ email của bạn, và thậm chí chiếm đoạt máy của bạn và nhiều thứ khác mà vi-rút có thể làm.

Dấu hiệu bị nhiễm vi-rút

Điều quan trọng là bất kỳ người dùng máy tính nào cũng phải nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo này –

  1. Hiệu suất hệ thống chậm hơn
  2. Pop-up xuất hiện màn hình
  3. Các chương trình tự chạy
  4. Các tập tin tự nhân bản / sao chép riêng
  5. Xuất hiện các tệp hoặc chương trình mới trong máy tính
  6. Các file, thư mục hoặc chương trình bị xóa hoặc bị hỏng.
  7. Xuất hiện Âm thanh của ổ cứng
  8. Máy nóng hơn và hoạt động gần như hết công suất

 

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên thì có khả năng máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Không nên chờ đợi, ngay lập tức dừng tất cả các lệnh và tải phần mềm chống vi-rút.

 

Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì, hãy liên hệ nhân viên máy tính được ủy quyền. Nếu bạn đủ tự tin, hãy bắt đầu tự mình điều tra bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra uy tín hiện bên dưới.

Phần mềm độc hại, Malware là gì?

Là loại phần mềm khi sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị, cũng giống như Virut, Phần mềm độc hại (Malware) đang gia tăng và có thể được tìm thấy trên nhiều trên Internet.

 

Chỉ cần truy cập đến một trang web hoặc mở một email, bạn có nguy cơ lây nhiễm cho máy tính của mình.

 

Phần mềm độc hại có dạng mã, tập lệnh, nội dung và thậm chí cả phần mềm hợp pháp để có quyền truy cập vào máy tính của bạn và thông tin cá nhân mà nhà cung cấp.

Các loại phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là thuật ngữ dùng để mô tả nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau. virus Computer, worms Cumputer, Trojan , rootkit, spyware và adware và tất cả các đều giống nhau của phần mềm độc hại.

 

Bất kể lấy hình thức nào, mỗi phần mềm độc hại đều khai thác điểm yếu trong phần mềm máy tính của bạn để truy cập vào nhiều mục đích khác nhau.

Cách chống phần mềm độc hại

ứng dụng diệt vi rut cho Android hiệu quả
Cách phát hiện và xóa Virus

Phần mềm tường lửa và phần mềm chống vi-rút là hai biện pháp phòng chống phần mềm độc hại xâm nhập. Windows PC hiện có tường lửa tích hợp và bảo vệ chống vi-rút của riêng mình, mặc dù một trong những lỗi mà người dùng máy tính mắc phải là tắt tường lửa được tích hợp và phần mềm chống vi-rút được cung cấp cùng với Windows 8, 10.

 

Trừ khi bạn đang sử dụng phần mềm chống vi-rút khác có chức năng tường lửa, các tính năng này sẽ không bao giờ bị tắt. Thay vì sử dụng tường lửa và bảo vệ chống virus của Windows, nhiều người dùng tải hoặc mua phần mềm của bên thứ ba để tăng mức độ bảo vệ cho máy của mình.

 

Mà bây giờ không chỉ có trên máy tính mà trên điện thoại hoặc máy tính bảng cũng có các phần mềm diệt Virus tốt, hiệu quả.

Tải phần mềm diệt Virus tốt nhất

Dưới đây là những phần mềm (software) giúp bạn chống lại sự xâm nhập của các Virut độc hại, cũng như các phần mềm độc hại ngày càng nguy hiểm của nó để giúp điện thoại của bạn bảo mật, an toàn hơn.